เปิดตัว ‘' ระบบ และแชตถามตอบอัตโนมัติแบบใหม่ แทนที่

แคปปิตอล  เอ เบอร์ฮาด บริษัทแม่ของแอร์เอเชีย ผู้นำในภูมิภาคอาเซียน ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นในการสื่อสารที่โปร่งใส และสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นสำหรับผู้โดยสารทุกคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ในการเป็นแบรนด์ที่มีการสื่อสาร ตอบสนอง และเข้าถึงได้ดีที่สุดในภูมิภาค

AirAsia เปิดตัว ‘Ask Bo' ระบบ AI และแชตถามตอบอัตโนมัติแบบใหม่ แทนที่ AVA

ทั้งนี้แคปปิตอล เอ ได้จัดงานแถลงข่าว นำโดยนายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แคปปิตอล เอ พร้อมด้วยนายโบ ลิงกัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม แอร์เอเชีย เอวิเอชั่น เพื่ออำลา AirAsia Virtual Allstar AVA ช่องทางการติดต่อสื่อสาร และรับเรื่องร้องเรียนกับผู้โดยสารช่องทางแรก โดย AVA เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 2562 พร้อมต้อนรับ ‘Ask Bo' ช่องทางการสื่อสารช่องทางใหม่ ซึ่งได้ผ่านการพัฒนาปรับปรุงความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู็โดยสาร

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แคปปิตอล เอ กล่าวว่า เราพร้อมรับฟังความคิดเห็นและฟีดแบคของผู้โดยสาร ผู้โดยสารของเราไม่พอใจการให้บริการของ AVA เพราะไม่สามารถทำตามความคาดหวังของลูกค้าได้ และเราต้องการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ที่ผ่านมาขอขอบคุณ AVA สำหรับความสำเร็จของเธอในการจัดการแขกมากกว่า 113 ล้านคนตั้งแต่ปี 2562 และการจัดการข้อความค้นหามากกว่า 43 ล้านรายการในปี 2563 ในช่วงที่ระบาดสูงสุด ด้วยขนาดของสายการบินอย่างแอร์เอเชีย การขอคืนเงินและขอเปลี่ยนเที่ยวบินหลายพันครั้ง มนุษย์คนเดียวรับมือไม่ได้ เราต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาส่งเสริมการให้บริการ ซึ่งได้เรียนรู้จาก AVA ถึงวิธีการใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อตอบคำถามที่ซับซ้อนและมีขนาดใหญ่ได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ทีมงานได้มุ่งเน้นเรียนรู้สิ่งที่ผู้โดยสารต้องการ ข้อร้องเรียนสูงสุดของพวกเขาคืออะไร และวันนี้เรายินดีที่จะแนะนำ Ask Bo ซึ่งตั้งชื่อตาม โบ ลิงกัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบิน ซึ่งเขาได้ทำงานอยู่เคียงข้างกันมาตลอด 21 ปีที่ผ่านมา และเป็นคนที่ตอบคำถามทุกข้อสำหรับคำถามเกี่ยวกับสายการบินของกลุ่มเรา

นายโบ ลิงกัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น กล่าวว่า “ผมยินดีที่ได้มอบชื่อและภาพหน้าตา ให้กับการพัฒนาบริการรูปแบบใหม่นี้สำหรับลูกค้า เราสัญญาว่าจะทำงานเชิงรุกและเอาใจใส่ทุกความเห็นอย่างดีที่สุด ค่าโดยสารที่ถูกกว่าไม่ได้หมายความว่าคุณภาพการบริการจะน้อยกว่า เราให้ความสำคัญกับลูกค้าที่เลือกบินกับเรา ต้องได้รับทั้งราคาค่าโดยสารและประสบการณ์ที่ดีที่สุด Ask Bo จะทำให้การเดินทางของทุกคนสะดวกง่ายขึ้น และมีข้อมูลครบถ้วนที่สุด”

นายเคซาวัน สิวะนันดัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายท่าอากาศยานและประสบการณ์ลูกค้า กลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น  กล่าวว่า “เราได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่น่าตื่นเต้นมากมายใน Ask Bo โดยจะสามารถให้ข้อมูลอัปเดตสดเกี่ยวกับสถานะเที่ยวบิน (การล่าช้า การออกเดินทาง) และ/หรือการเปลี่ยนแปลงและข้อมูลการขึ้นเครื่อง ในภาษาต่างๆ มากขึ้น ได้แก่ อังกฤษ จีน บาฮาซา (BM ชาวอินโดนีเซีย) ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี และเวียดนาม รวมทั้งส่งการแจ้งเตือนเร่งด่วนเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงในนาทีสุดท้ายในวันเดินทาง การให้ข้อมูลด้านสัมภาระ (การติดตาม สายพานขาเข้า รายงานเคสสัมภาระ) และรายงานการอัปเดตเวลาออกเดินทางอัตโนมัติตามเวลาจริงลงในบัตรขึ้นเครื่องอิเล็กทรอนิกส์เพื่อความราบรื่นในการเดินทางของผู้โดยสาร ผู้โดยสารของเราจะได้รับความสะดวกมากขึ้น โดยจะสามารถเปลี่ยนเที่ยวบิน ขอคืนเงิน ฯลฯ ผู้โดยสารของเราจะสามารถพูดคุยสดกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ในระหว่างการโต้ตอบกับ Ask Bo เราจะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่าเราดูแลทุกคนได้ในมาตรฐานสูงสุด”

เพื่อการให้ข้อมูลที่เปิดกว้างและโปร่งใสมากขึ้น Capital A จะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับด้านความตรงต่อเวลา ตลอดจนข้อมูลการจัดการสัมภาระบนเว็บไซต์และ Super นอกจากนี้ บริษัทให้คำมั่นว่าจะตรวจคำติชมของผู้โดยสารอย่างสม่ำเสมอ สนับสนุนการทำงานร่วมกันข้ามแผนก และการนำโปรแกรมประสบการณ์ลูกค้าไปใช้ในองค์กรธุรกิจต่างๆ ต่อไป ในขณะเดียวกันก็มั่นใจว่าจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการริเริ่มปรับปรุงระบบการให้บริการผู้โดยสาร ให้ประสบความสำเร็จต่อไป


เกี่ยวกับกลุ่มแคปปิตอล เอ

กลุ่มแคปปิตอล เอ (ชื่อเดิมคือ กลุ่มแอร์เอเขีย ) เป็นบริษัทโฮลดิ้งเพื่อการลงทุนที่มีพอร์ตโฟลิโอของธุรกิจท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ที่ผนึกกำลังกัน โดยมุ่งเน้นการบูรณาการฐานข้อมูลและเทคโนโลยี ต่อยอดบริการสู่ , fintech BigPay และ Teleport ในฐานะศูนย์กลางด้านลอจิสติกส์ในอาเซียน วิสัยทัศน์ของแคปปิตอล เอ คือการสร้างและส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่มุ่งเน้นการมอบคุณค่าที่ดีที่สุดในต้นทุนที่คุ้มค่าที่สุด โดยได้รับการสนับสนุนจากฐานข้อมูลอันแข็งแกร่งที่สะสมมากว่า 20 ปีในการดำเนินกิจการ และเป็นหนึ่งในแบรนด์ชั้นนำของเอเชียที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์บริการให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้บริการทุกกลุ่ม

เกี่ยวกับ Ask Bo

Ask Bo เป็นเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ AI เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 พร้อมมอบประสบการณ์เชิงรุก เอาใจใส่ และไม่ยุ่งยากแก่ผู้ใช้บริการทุกคนในกลุ่มธุรกิจ นาย Bo Lingam ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น (บริษัทที่ดูแลธุรกิจการบินของกลุ่มแคปปิตอล เอAsk Bo สามารถให้ข้อมูลโดยละเอียดและปรับแต่งได้เพื่อแนะนำลูกค้าตลอดการเดินทาง และเปิดใช้ฟังก์ชันบริการตนเองเพื่อการเข้าถึงวิธีแก้ปัญหาที่รวดเร็วขึ้น เป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักของ Project Bo ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มที่ขับเคลื่อนโดยแคปปิตอล เอ เพื่อมอบการบริการลูกค้าที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม พัฒนาสู่แบรนด์ที่เข้าถึง สื่อสาร และตอบสนองมากที่สุดในภูมิภาค โดยสามารถเข้าถึงการใช้งานระบบ Ask Bo ได้ทาง airasia Super App และทางเว็บไซต์ www.airasia.com