& 2022” ปั้นเชฟไทย New Gen ประดับวงการอาหารไทย

นิตยสารกูร์เมท์ แอนด์ ควีซีน จัดการแข่งขัน “ Young Chef 2022” ปั้นเชฟรุ่นใหม่ป้อนอุตสาหกรรมอาหารที่เติบโตต่อเนื่อง โดยร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ชั้นนำในธุรกิจอาหาร เสิร์ฟวัตถุดิบพรีเมียมซึ่งผ่านการปรุงด้วยเครื่องครัวที่มีคุณภาพระดับโลก ในวันที่ 17 สิงหาคม 2565 à¸“ บริเวณโซน Central Court ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

คุณภริตา วิริยะรังสฤษฎ์ บรรณาธิการบริหาร นิตยสารกูร์เมท์ แอนด์ ควีซีน เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันทำอาหาร “” ระดับอุดมศึกษา จัดโดยนิตยสารกูร์เมท์ แอนด์ ควีซีน ร่วมกับ ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เพื่อการเฟ้นหาเชฟหน้าใหม่มาประดับวงการอาหารเมืองไทย ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 150,000 บาท

การแข่งขัน “Gourmet & Cuisine Young Chef 2022” เป็นการเฟ้นหาเชฟไทยในกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่มาประดับวงการอาหารในเมืองไทย ปูทางสู่ความสำเร็จเป็นเชฟมืออาชีพ สอดคล้องกับกระแสความต้องการของกลุ่ม New Gen ที่ต้องการเป็นเจ้าของกิจการ และตลาดธุรกิจอาหาร Online Delivery ยังมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้น
เชฟสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟประเทศไทย ระบุว่า เชฟไทยยังคงเป็นตัวเลือกอันดับต้นในธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารทั่วโลก โดยธุรกิจร้านอาหารต่างสร้างจุดขายและเสริมจุดเด่นในการแข่งขัน พร้อมมองว่าการประกวดครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งสนามที่ทำให้เชฟไทยได้พิสูจน์ฝีมือ ตลอดจนเกิดการสร้างมูลค่าให้กับเมนูอาหาร รวมถึงต้องเข้าใจในสินค้าของผู้สนับสนุนด้วย

 “อย่าลืม! ทำให้ผู้รับประทานอาหารจานนั้นมีความสุขทุกครั้ง จากเมนูที่ท่านผู้แข่งขันทุกท่านปรุงออกมา” นายกสมาคมเชฟประเทศไทยกล่าว

คุณปวีณ์นุช หรือเชฟแก้ว เสริมว่าการแข่งขันครั้งนี้เปรียบเสมือนการเปิดประตูให้คนอื่นได้มองเห็นความสามารถ โดยเฉพาะยุคนี้เป็นยุคของการสื่อสาร ถ้ามีคนรู้จักมากขึ้นก็จะสามารถเปิดโอกาสใหม่ๆได้ พร้อมส่งกำลังใจให้ผู้เข้าแข่งขันทำออกมาอย่างเต็มที่ พร้อมปิดท้ายว่า “เมื่อประตูบานหนึ่งปิดลง ประตูอีกบานหนึ่งจะเปิดขึ้นเสมอ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนในเส้นทางนี้”

คุณกฤตนัน สนธิจิรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์แบรนด์ Tecnogas เครื่องครัวและอุปกรณ์ครัวคุณภาพชั้นนำมาตรฐานระดับโลกนำเข้าจากยุโรป หนึ่งในผู้สนับสนุนการจัดงานครั้งนี้เผยว่า ผู้เข้าร่วมแข่งขันจะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ Tecnogas โดยผลิตภัณฑ์ Tecnogas ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชัน ใช้ได้แบบไม่ต้องห่วงเลอะ ห่วงสวย ตามสโลแกน “จบทุกเครื่องครัว ลงตัวทุกความสุข”

คุณยี่หร่าน จี เดวี่ส์ กรรมการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ธรรมชาติซีฟู้ด รีเทล จำกัด ผู้นำเข้าแซลมอนสดคุณภาพอันดับหนึ่งในไทย กล่าวว่าทางบริษัทฯ อยากตอกย้ำความสำคัญของการใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพผ่านกิจกรรมการแข่งขันครั้งนี้ จึงพร้อมสนับสนุนอาหารทะเล ซึ่งผลิตภัณฑ์ล้วนนำมาจากฟาร์มและแหล่งประมงที่ยั่งยืน มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมจากทั่วโลก รวมถึงสามารถสืบย้อนแหล่งที่มาได้

“นอกจากนี้แซลมอนสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในทุกควีซีน อาทิ ยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และไทย และในทุกระดับทั้งสตรีทฟู้ด หรือไฟน์ไดนิง ในการแข่งขันครั้งนี้เราจึงอยากเปิดโอกาสให้เชฟรุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์เมนูใหม่จากปลาแซลมอน ซึ่งอาจเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั่วไปนำแซลมอนมาดัดแปลงเป็นเมนูที่หลากหลายและทำเองได้ที่บ้าน” คุณยี่หร่าน จี เดวี่ส์ กล่าว

ขณะที่คุณจิรชาญ คัมภิรานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการตลาด บริษัท ข้าวมาบุญครอง จำกัด เผยว่า ข้าวมาบุญครองมีการนำนวัตกรรมวาล์ว-ล็อก เพื่อรักษาคุณภาพข้าวถุงรายแรกของโลก และเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์เชฟ ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้บริโภค พร้อมเชื่อว่าทุกคนจะเติบโตไปด้วยกัน และทำให้ข้าวเป็นวัตถุดิบในเมนูใหม่ๆ ที่พิเศษมากยิ่งขึ้น

ด้านคุณประภัสสร ปัญญาภิรมย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสายงานสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หนึ่งในพาร์ตเนอร์ที่นำ ถุงมือยาง มาร่วมในกิจกรรมจัดการแข่งขันทำอาหาร “Gourmet & Cuisine Young Chef 2022” ระบุว่า ถุงมือยางศรีตรังโกลฟส์สามารถใช้สัมผัสกับอาหารได้โดยไม่ปนเปื้อนหรือเกิดการตกค้างของสารเคมี ผ่านการรับรองมาตรฐาน Food Grade และ ระบบการจัดการความปลอดภัยทางอาหารหรือ ISO 22000 ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่ได้รับการรับรองนี้ และยังผ่านการรับรองการทดสอบมาตรฐานด้านอาหารของยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น ไปจนถึง 5 มาตรฐานชั้นนำอย่าง GMP, HACCP , VACCP , TACCP และ ISO 9001

โดยแข่งขันการทำอาหาร “Gourmet & Cuisine Young Chef 2022” ระดับอุดมศึกษา เปิดรับสมัครเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม – 31 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยในวันที่ 10 สิงหาคม 2565 ได้ประกาศผลรายชื่อ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ได้แก่

  • 1) DTC Team วิทยาลัยดุสิตธานี
  • 2) แสงแดดและดอกเดซี่ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
  • 3) OURMEAL มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
  • 4) Outstanding มหาวิทยาลัยรังสิต   
  • 5) SideStreet วิทยาลัยดุสิตธานี
  • 6) SISTER วิทยาลัยดุสิตธานี  
  • 7) Stellar_UTCC มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
  • 8) Wake up to life วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา
  • 9) YOLO มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
  • และ 10) เปียกปูนแอนด์เดอะแก๊งค์ วิทยาลัยดุสิตธานี ศูนย์การศึกษาเมืองพัทยา

ทั้งนี้ การแข่งขันครั้งนี้ยังจัดให้มีรางวัล Popular Vote ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 20,000 บาท สนับสนุนรางวัลโดย บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) สำหรับทีมที่มียอดโหวตมากที่สุด พร้อมประกาศผลรางวัลในวันแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 9 กันยายน 2565 อีกด้วย
ติดตามการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ร่วมลุ้นและเป็นกำลังใจให้เยาวชนไทย ปูทางสู่เวทีเชฟระดับโลกในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ วันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2565 ณ ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ทีมไหนจะเป็นทีมที่ชนะและรับรางวัลมูลค่ารวมกว่า 150,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ ประกาศนียบัตรและรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง Official Fanpage : Gourmet & Cuisine